(Lan Phương)-  Tên đầy đủ của cô là Nguyễn Lan Phương, sinh ngày, cô là một người rất đa tài, vừa là một nghệ sĩ múa, một diễn viên điện ảnh – truyền hình , một nghệ sĩ kịch nói và là MC của nhiều chương trình nổi ở Việt Nam. Cô cũng giữ vai trò làm đại sứ của Việt Nam  ở nhiều sự kiện khác nhau mang tầm cỡ  thế giới.

Thông tin cơ bản

Quê gốc của diễn viên Lan Phương là ở  Thanh Trì, sinh ra tại Hà Nội. Cô cùng gia đình vào Vũng Tàu khi vừa lên 10 tuổi, vốn là một cô bé rất tài năng, trải qua hơn 10 năm đi múa ở  Nhà Thiếu nhi Vũng Tàu , mãi đến năm năm 18 tuổi, Lan Phương lên TP Hồ Chí Minh để theo học.

Không chỉ tài năng mà cô còn học rất giỏi, sau khi hoàn thành chương trình đại học và tốt nghiệp  Khoa kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương và Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Lan Phương tham gia làm trợ giảng bộ môn múa.

Vào năm 1998 và năm 2008 , Lan Phương là đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản (Do APCC – Nhật Bản bình chọn) trong chương trình Asian – Pacific children’s convention; và vào năm 2005-2006, cô làm MC cho chương trình  cho chuyên mục Tìm hiểu và giới thiệu về đất nước Việt Nam với khán giả Nhật, Đài Truyền hình NHK,Nhật Bản.


Các giải thưởng đạt được:

Năm 2002, cô đạt giải diễn viên xuất sắc của cuộc thi Biểu diễn tài năng nghệ thuật múa toàn quốc

Năm 2005, giành giải nhất trong chương trình Liên hoan Giai điệu quê hương

Huy chương vàng Hội diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc, cho vai Thu trong vở “Mẹ và người tình”, 2009.

Năm 2004, đạt giải diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan ca múa nhạc các trường nghệ thuật toàn quốc
Đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc – HTV Award 2007 (vai Thiên Hương – phim Nữ bác sỹ)

2009

Năm 2009,Hành trình trên tàu Thanh Niên Đông Nam Á “SSEAYP 2009″ do chính phủ Nhật tổ chức là một chương trình giao lưu thanh niên ở các khu vực , mà Lan Phương là một trong số các đại biểu của sự kiện này. Tại sự kiện này , các đại biểu đã có những chuyến đi xuyên các quốc gia để tìm hiểu, thăm thú các phong tục , tập quán cũng như nền văn hóa đặc sắc của các đất nước đó và tổ chức các “Ngày quốc gia” gồm triển lãm và biểu diễn văn nghệ.

Trong chuyến đi này, Chủ đề thảo luận của Lan Phương  là thấu hiểu sự giao thoa của các nền văn hóa (Cross-cultural understanding ).  Tại sự kiện này , cô đã trình diễn sở trường của mình là tiết mục múa đơn với các bộ trang phục truyền thống của nước ta như: áo dài, áo yếm, tứ thân…

LP cua toi.jpg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*