Suboi –  Mỗi nhạc sĩ muốn sáng tác được một bản nhạc hay đều cần có nguồn cảm hứng và Suboi cũng vậy. Nhưng nguồn cảm hứng nào đã làm cho Suboi lại sáng tác ra được những bản nhạc mang một màu sắc thú vị và được rất nhiều người ưa thích đến như vậy? Bài viết sau sẽ giúp chúng ta giải quyết được những thắc mắc này.

Hình ảnh trước công chúng của Suboi – Nguồn cảm hứng để Suboi có thể sáng tác nhạc

nguon-cam-hung-de-suboi-co-the-sang-tac-nhac-1Rapper Suboi đã trình diễn tại Fuse Bar vào đầu năm 2010, với hình tượng là áo tank top và quần jean vào trong thời kỳ đầu sự nghiệp của chính mình.

Suboi đã được Kate Hodal từ các báo The Guardian nhận xét rằng cô là con người khá “thẳng thắn” ở trong buổi phỏng vấn của cô ở tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013.

Suboi có một hình xăm ghi “Sài Gòn” ở trên chính cổ tay của mình, khi chia sẻ về hình xăm này của mình, cô đã nói: “Vì em là đứa con của Sài Gòn mà. Em đã được sinh ra ở đây và em chưa bao giờ đi đâu xa và lâu cả. Sài Gòn nó có luôn ý nghĩa ở trong em. Nên em đã xăm hai chữ Sài Gòn nho nhỏ thôi, trên cổ tay của em để làm kỉ niệm. Mà trong đó chữ S cũng là chữ Su, tên ở nhà của em.”

nguon-cam-hung-de-suboi-co-the-sang-tac-nhac-2Khi em còn là thanh thiếu niên, thì quần áo khi em trình diễn cũng chỉ bao gồm các áo tank top và các quần ống rộng. Như ở trong buổi phỏng vấn với Người đẹp Việt Nam, thì nhà báo Thành Nhân đã nhận thấy rằng Suboi khá “khô khan” khi cô vẫn mặc áo thun, quần jean, mang giày sneakers và laị để tóc xù bung ra ở trong buổi phỏng vấn của mình. Giải thích lí do về điều này, thì cô gái trẻ có chia sẻ rằng cô muốn “tạo ra một phong cách riêng cho mình […] phong cách này phải phù hợp với tính cách của cô” bằng jean sporty, giày sneaker và áo khoác. Sau năm tuổi 23, cô đã bắt đầu thể hiện được vẻ ngoài nữ tính và gợi cảm hơn hẵn, “nhưng vẫn mạnh mẽ hơn nhiều,” cô đã chia sẻ.

Rapper Suboi đã trở thành một gương mặt đại diện cho hãng Adidas, Samsung, YoMost và Kotex bởi những hình ảnhkhá  trẻ trung của mình.

Nguồn cảm hứng để Suboi có thể sáng tác nhạc

suboiEminem đó chính là một trong những nhân vật đã gây ảnh hưởng đầu tiên cho rapper Suboi.

Cô đã chia sẻ về các nguồn cảm hứng của chính mình ở trong buổi phỏng vấn của mình trên trang AnyArena.com, rapper Suboi đã nói: “Tôi không xác định được một phong cách hay bất kì một nghệ sĩ [mà tôi hâm mộ] nhưng tôi chắc chắn một điều tôi là fan của ca sĩ Mos Def, Da Brat, Snoop Dogg, Aaliyah, ca sĩ Foxy Brown và mới đây nhất là fan của Azealia Banks. Và đồng thời tôi cũng đã rất thích các tác phẩm hay của ca sĩ Norah Jones, Bob Marley, ca sĩ Erykah Badu, cho đến các nghệ sĩ như: Đức Kool Savas, Xavier Naidoo,… âm nhạc của các nghệ sĩ này đã đóng một vai trò cực kì quan trọng ở trong cuộc sống tôi”.  Ngoài ra, nghệ sĩ Thugs-n-Harmony và Missy Elliott đây là hai nghệ sĩ được tôi rất mến mộ. Nhóm Linkin Park, nhóm Rakim, Will Smith và nhóm Mos Def đã trở thành những nhóm ảnh hưởng đến phong cách biểu diễn rap của tôi.

suboi-1“Anh ấy thì lúc nào cũng chửi thề – chính vì vậy mà vốn tiếng Anh của tôi lúc nào cũng khá xấu và khá thô tục,” Suboi đã chia sẻ về một trong các thần tượng của cô, Eminem. “Tôi có nhớ rằng có một bài hát mà anh ấy đã viết cho người vợ cũ, Kim: ‘Bitch, I’m-a kill you, you don’t wanna fuck with me.’ (tạm dịch là: ‘Con quỷ cái, tao sẽ giết mày, mày không muốn đùa cợt với tao đâu.’) Đó cũng chính là những thứ đầu tiên mà tôi đã được học”.

Bài hát lần đầu tiên đã gây ảnh hưởng đến Suboi đó là bài “Black Suits Comin’ (Nod Ya Head)” được trình bày bởi Will Smith, “Tôi đã nghe khá nhiều ca khúc từ nhạc pop cho đến nhạc rock và nhạc hip-hop, nhưng ‘Nod Ya Head’ đã thật sự làm cho tôi hứng thú. Bài hát này tràn đầy năng lượng, tôi đã nghiện ra ngay trong ca khúc không chỉ lần đầu khi tôi được xem ở trên TV”. Chính vì vậy tôi đã mua đĩa rap đầu tiên đến từ Smith.

Xem thêm: Sự nghiệp âm nhạc của Nguyễn Hồng Thuận

Chiều cao của Suboi

Sao Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*