( Nghệ sĩ Như Quỳnh) 59 tuổi, NSND Như Quỳnh vẫn miệt mài với điện ảnh. Chỉ cần nhận được một vai diễn có màu sắc, là người nghệ sĩ ấy gác lại mọi chuyện để lên đường…

Dưới đây là một số thông tin của nghệ sĩ Như Quỳnh mà saobiz tổng hợp được

Thông tin NSND Như Quỳnh

NSND Như Quỳnh tốt nghiệp ngành diễn viên năm 1971 tại trường Sân khấu Việt Nam (nay là trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội). Hai năm sau, Như Quỳnh tham gia bộ phim đầu tiên – “Bài ca ra trận”. NSND Như Quỳnh bắt đầu tỏa sáng kể từ sau vai cô Nết trong phim “Đến hẹn lại lên” (1974). Với vai diễn này, Như Quỳnh đoạt Giải Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3.

20131119091646-11

Như Quỳnh bắt đầu làm quen với nghề diễn từ ngày còn rất bé. Cô nhớ lại: ” Nhà tôi có ba đời làm nghề sân khấu. Ông ngoại, mẹ và cụ tôi là thầy dạy cho các diễn viên sân khấu cải lương. Trước khi vào điện ảnh, tôi học trung cấp nghệ thuật Hà Nội, khóa đầu tiên của trường, khoa cải lương. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1972, tôi về đoàn cải lương Chuông Vàng, giờ là nhà hát kịch Hà Nội.

Như Quỳnh tốt nghiệp ngành diễn viên năm 1971 tại trường Sân khấu Việt Nam  với vai Kiều.Hai năm sau, Như Quỳnh tham gia bộ phim đầu tiên – Bài ca ra trận. Với vai cô Nết trong phim Đến hẹn lại lên (1974), Như Quỳnh đoạt Giải Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3 (1975).

Bà được Nhà nước Việt Nam phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1988 và Nghệ sĩ nhân dân năm 2007. Cuối năm 2007, bà giành giải thưởng Diễn viên nước ngoài xuất sắc Hàn Quốc do Đài truyền hình SBS trao tặng với vai bà mẹ trong bộ phim 64 tập Cô dâu Vàng  Ngoài nghiệp diễn viên điện ảnh, bà cũng làm người mẫu tham gia khá nhiều chương trình quảng cáo trên truyền hình.

Như Quỳnh lập gia đình với nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo (em trai của nhà quay phim, Nghệ sỹ Nhân dânHữu Tuấn và đạo diễn Hữu Luyện) và có 2 con gái (Đan Huyền và Đan Khuê).

200px-Nhu_Quynh

Như Quỳnh là một trong những diễn viên hiếm hoi không bị đóng khung trong bất cứ hình tượng nhân vật hay lối diễn xuất nào. Có khi khán giả thấy cô vào vai một người phụ nữ hiền lành, nhân hậu nhưng cũng có khi lạnh lùng đến đáng sợ như vai bà trùm trong bộ phim Xích lô.

“Trước ‘Xích lô’, tôi thường vào vai những người phụ nữ bị đàn áp, luôn trong tâm thế phải nhẫn nhịn. Khi vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng mang phim ‘Mùa đu đủ xanh’ về chiếu ở Hội điện ảnh và đến quán nhà tôi ngồi uống nước, tôi vẫn còn đang chửa con gái thứ hai. Sau khi về, đạo diễn viết kịch bản ‘Xích lô’ và mời tôi vào vai bà trùm của băng đảng. Có lẽ khi ngồi với tôi, đạo diễn đã bắt được cái thần và biết được tôi có thể đảm nhận những vai diễn khác hẳn với vẻ bề ngoài.

Ở thời điểm ấy, tất cả những vai phản diện ở Việt Nam đều lấy mặt kiểu mũi bặm trợn, gào thét để thể hiện nhưng với Trần Anh Hùng, không phải như thế. Khi tôi quay cảnh đầu tiên, bà trùm ngồi ở giường đếm tiền, mặt tôi trợn lên và nói rất to. Lúc ấy đạo diễn đã gạt đi và nói: ‘Không, chị cứ bình thường, mặt rất lạnh, không thể hiện, không cảm xúc gì hết’. Không cần thể hiện nhiều nhưng cái đó mới là cái khó. Qua phim đó, tôi vững vàng lên rất nhiều”.

images

Tuy là gái thủ đô nhưng nghệ sĩ Như Quỳnh có thể làm thuần thục những công việc của nhà nông

Từ ngày dọn về ở chung cho đến thời điểm này, không bao giờ nhiếp ảnh gia Hữu Bảo can thiệp hay tham góp điều gì trong cách diễn của vợ. “Chỉ trong câu chuyện phim, trong từng phân đoạn, khi anh ấy đọc kịch bản thấy như thế nào thì anh ấy nói với mình thôi. Nếu thấy đúng, tôi có thể trao đổi lại với đạo diễn để làm nhân vật của mình hợp lý và sâu sắc lên”.

Không chỉ ủng hộ về mặt tinh thần, chồng của Như Quỳnh còn sắm vai người đàn ông đảm đang để vợ yên tâm theo đuổi giấc mơ của mình.

“Tôi vẫn còn nhớ thời tôi mới đẻ con bé thứ hai là năm 1993. Khi con bé được 8 tháng rưỡi thì tôi nhận được lời mời đóng một bộ phim liên doanh với hãng phim Trung Quốc của anh Nguyễn Hữu Phần và anh Phi Tiến Sơn. Phim kể về một người đàn bà Trung Quốc lưu lạc ở Việt Nam. Đó là bộ phim đầu tiên tôi đóng vai người mẹ. Lúc ấy, tôi đã nói với chồng sẽ cai sữa cho con, tách con ra sớm, anh ở nhà trông. Con 8 tháng rưỡi, tôi xách va li đi khoảng một tháng thì hai bố con tự ở nhà chăm nhau. Chồng tôi giúp tôi rất nhiều vì cũng muốn vợ được tham gia nhiều phim.

Biết là vất vả nhưng thật sự là không thông cảm không được, đã xác định là lấy diễn viên thì phải chấp nhận chuyện đó. Tôi ngày xưa còn bé cũng như con gái của tôi ngày ấy, bố mẹ đi diễn suốt nên mình cũng quen rồi. Đến khi lấy chồng cũng có cái nếp như vậy”.

Có lẽ cũng nhờ chỗ dựa vững chắc ấy mà Như Quỳnh đã trở thành cái tên được nhiều người yêu mến, sở hữu một kho vai diễn đầy màu sắc mà bất kỳ diễn viên trẻ nào cũng phải ghen tị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*