Cách làm mứt cóc không cần vôi - Cách làm mứt cóc chua cay ngon không cần vôi đơn giản tại nhà cho ngày Tết thêm phần ý nghĩa.

 Cách làm mứt cóc không cần vôi

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm mứt cóc này thôi nào:

-1 kg cóc xanh

-1 kg đường

– Muối hạt

Cách làm mứt cóc chua cay ngon không cần vôi cho ngày Tết

Cách làm món mứt me nguyên trái

Cách làm mứt dứa dẻo viên tròn

Bước 1: Mua cóc và sơ chế

-Để làm được mứt thì ta cần lựa chọn kiểu cóc Thái hoặc cóc bao tử, trái sẽ nhỏ và hạt mềm thì làm mới được ha.Cóc khi đã mua về bạn cạo bỏ lớp vỏ phía ngoài đi, càng phải dùng loại dao hai lưỡi để gọt vỏ cho mau. Rồi dùng dao bỏ cuống, vạt bớt ngang hai đầu trái cóc. Chẻ dọc trái cóc làm tám, đường xẻ ôm sát vào ruột cóc, trẩy múi cóc ra, khéo tay cho múi cóc không gãy, xắt lại múi cóc thành lát dày chừng 2mm.

– Lưu ý, do cóc tươi nên sẽ có rất nhiều nhựa dễ bị trơn nên khi tách cóc bạn có thể dùng 1 cái khăn tay nhở giữ lấy cóc, đều này giúp quá trình tách cóc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé. Ngâm cóc với 1 lít nước + 50g muối trong khoảng nửa giờ. Sau đó bạn đem cóc ra rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, sau đó vớt cóc ra để vào rổ cho ráo nước.

cach-lam-mut-coc-khong-can-voi

 

Bước 2: Ngâm cóc với đường cát

-Dù là món mứt nào thì chúng ta cũng không được bỏ qua bước ướp này nhé. Ướp để cho cóc ngấm gia vị hơn và khi thành mứt sẽ ngon hơn nhé.

– Đổ toàn bộ phần cóc đã khô bớt nước vào bên trong nồi hoặc chảo, và nên nhớ sử dụng loại không dính nhe. Sau đó cho 1kg đường cát trắng + 10g ớt bột vào. Việc cho nhiều hay ít ớt phục thuộc vào sở thích của bạn và gia đình nhé.

cach-lam-mut-coc-khong-can-voi-1

– Sử dụng tay trộn đều lên và để ngâm ướp thêm chừng bốn cho đến 5 giờ đồng hồ nữa cho các lát cóc ngấm đều đường. Bước này nếu ta muốn thưởng thức chua hơn thì dùng một ký cóc tương đương với 300 hoặc 350 gam đường thôi nhe. Mứt cóc nên làm chua hơn ngọt một chút, vị sẽ hấp dẫn hơn mà vẫn không làm hư mứt dù để lâu.

Bước 3: Sên mứt

-Bắc chảo mứt cóc lên bếp rồi vặn bếp để cho ở mức lửa lớn, cho tất cả hỗn hợp sôi lên thì bắt đầu cho lửa nhỏ lại, cứ lâu lâu dùng đũa trộn cho thật đều. cho đến khi gắp thử miếng mứt lên thấy đường kéo theo thành sợi  là mứt bắt đầu được. Gỡ rời mứt, vắt lên thành chảo thì tắt bếp, để hết nóng. Vậy là đã làm xong mứt cóc dẻo rồi nghen.

cach-lam-mut-coc-khong-can-voi-2

Bước 4: Cất giữ mứt cóc dẻo

-Cũng giống y như các loại mứt khác, sau lúc để cho mứt cóc bớt nóng hẳn thì ta mới cho vô bình thủy tinh hoặc nhựa để cất giữ, để ý đậy kín nắp sau khi đổ mứt cóc vào.

– Mỗi lúc muốn lấy mứt cóc ra dùng thì các bạn lấy đũa gắp từng lát cóc cho ra dĩa, rồi lại đóng nắp kín lại tiếp tục bảo quản và lấy dần nha.

 

cach-lam-mut-coc-khong-can-voi-3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*