Cách làm mứt hạt sen tại nhà - Hướng dẫn chi tiết nhất cách làm mứt hạt sen, hy vọng bạn sẽ học được cách thực hiện nhanh chóng và sớm cho gia đình thưởng thức món mứt này  nhé!

Cách làm mứt hạt sen tại nhà

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị với cách làm mứt hạt sen ngon bao gồm:

-Hạt sen ngon: 500 gr

– Đường cát: 250 gr (các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị của mỗi người)

– Muối: một muỗng

– Hương vani: hai ống (có thể thay vani bằng nước hoa bưởi )

– Chảo chiên chống dính

Cách làm mứt hạt sen từ hạt sen tươi ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Cách thực hiện chế biến hạt sen

-Hạt sen các bạn chọn mua loại hạt sen khô ráo, đã được cạo sạch sẽ và loại sạch tim sen rồi luôn he, đem về bạn không mất công làm gì nữa. Hạt sen sau khi mua về bạn chỉ cần đem rửa cho thật sạch, sau đó ngâm trong nước lạnh từ 2 – 3 tiếng đối với hạt tươi và từ 3 – 4 tiếng đối với hạt khô cho hạt mềm.

– Hết thời gian ngâm bạn rửa sạch hạt sen lại với nước một lần nữa.  Sau đó bỏ ra và cho tất cả vào một cái nồi đặt lên trên bếp luộc. Ở bước này bạn nên lưu ý, để được sen mềm mà không bị tách ra bạn phải luộc hạt sen với lửa vừa phải cho đến khi hạt chín tới, chứ không được nấu chín quá, để hạt sen sẽ không bị tách ra nhé. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhìn khi hạt sen tròn căng, gắp thử một hạt, nghiền nát dễ dàng bằng hai ngón tay, miết thử thấy mịn không bị lợn cợn thì là sen đã đạt yêu cầu.

cach-lam-mut-hat-sen-tai-nha

– Sau khi đã luộc chín bạn tiến hành đổ hạt sen vào trong thau nước lạnh hoặc thau nước đá luôn, để hạt sen săn lại chứ không có bể và hạt sen sẽ được trắng hơn nhiều. Ngâm hạt trong nước đá từ 3 – 5 phút  cho hạt nguội hẳn rồi trút ra rổ để ráo.  Đây chính là bí quyết mà các bạn luôn phải để ý và phải thực hiện đấy nhé.

Bước 2: Tẩm ướp đường trắng

-Hạt sen ráo, cho hạt vào tô, đổ đường trắng vào tẩm ướp. Ướp đường trắng với thời gian khoảng 5 tiếng đồng hồ hoặc bạn có thể để qua đêm. Khi ướp đường với hạt sen không nên đảo nhiều nếu đảo sẽ khiến cho hạt sen bị nát, tốt nhất là bạn chỉ nên lắc nhẹ cho đường thấm đều vào từng hạt sen và muốn đường dễ dàng ngấm đều vào hạt sen tốt nhất các bạn trải một lớp đường tới một lớp hạt sen lần lượt cho đến khi hết.

– Lưu ý với công thức là đường bằng nửa hạt sen, có nghĩa là, nếu cần chế biến 500 gr hạt sen thì dùng 250 gr đường cát, còn nếu cần làm nhiều ví dụ độ 1 kg hạt sen bạn lại sử dụng tương đương 500 g đường cát

cach-lam-mut-hat-sen-ngon-2

Bước 3: Sên mứt hạt sen

-Đầu tiên bạn chắt toàn bộ nước đường do ướp sen vào chảo khô. Đun với lửa lớn cho tới khi nước đường sôi và sánh lại ở dạng keo thì đổ hạt sen đã vào chảo chống dính đun tiếp.

– Lúc này lại tiến hành cho lửa nhỏ lại nhỏ trở lại,  sử dụng thìa gỗ thẳng để đảo hạt sen, cố gắng nhẹ nhàng đảo đều tay cho sen ngấm kỹ đường mà không làm vỡ hạt. Khi đường bắt đầu khô lại, bạn từ từ thêm hai ống nhỏ vani vào chung. Sên mứt cho đến khi đường kết tinh trắng, bám đều vào hạt sen, các hạt sen đã tách rời nhau ra, sờ thử tay vào thì thấy không còn dính tay thì khi này mứt hạt sen đã tới rồi chúng ta tắt tắt bếp. Để cho mứt sen nguội tự nhiên trên chảo.

cach-lam-mut-hat-sen-ngon-3

– Sau khi hạt sen đã nguội hẳn bạn cho mứt qua cái rây cho đường nát rớt xuống, còn tiếp theo ta đổ mứt vào lọ thủy tinh đậy nắp thật chặt lại và cất giữ lấy dần dần. Khi dùng cho ra dĩa để đẹp mắt và nhâm nhi thôi nhá. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt hạt sen cho cả nhà thưởng thức rồi đó nhé!

cach-lam-mut-hat-sen-tai-nha-1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*